Loading...

Đêm khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 đã diễn ra đầy ấn tượng trong không gian đậm chất nghệ thuật truyền thống.

Tới dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cùng lãnh đạo của nhiều bộ, ban, ngành T.Ư và Hà Nội.

Dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo TP Hà Nội và các Ban, ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: "Thủ đô Hà Nội là trung tâm giáo dục kinh tế và giao dịch quốc tế lớn, có truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời, có nhiều di sản văn hóa hấp. Con người Hà Nội giàu lòng mến khách, thanh lịch tài hoa. Hà Nội được đánh giá là nơi có nguồn tài nguyên du lịch nhân văn, độc đáo và đặc sắc của cả nước. Nhân dip kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016) và 86 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2016), UBND TP cùng T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Festival Áo dài Hà Nội 2016 với chủ đề "Tinh hoa áo dài Việt Nam" tại Hoàng thành Thăng Long Hà Nội - di sản văn hóa thế giới, một địa danh linh thiêng của vùng đất nghìn năm văn hiến".

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu khai mạc Fetival Áo dài Hà Nội 2016.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Festival Áo dài Hà Nội 2016 là một trong những hoạt động thiết thực triển khai thực hiện Nghị quyết 06 của Thành ủy Hà Nội về phát triển du lịch Thủ đô trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo. Festival đón nhận sự tham gia của các nhà thiết kê nổi tiếng, nghệ nhân, nghệ sĩ và những người yêu Hà Nội, Festival sẽ giới thiệu đến Nhân dân nét đẹp độc đáo của áo dài Thăng Long - Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Fetival Áo dài Hà Nội 2016 thật sự là ý tưởng sáng tạo, sản phẩm du lịch mới góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, thu hút khách du lịch của Hà Nội.

Festival Áo dài Hà Nội 2016 diễn ra trong không gian cổ kính của Hoàng thành Thăng Long.

Bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế đại diện ba miền Bắc, Trung, Nam đã mở màn cho chương trình trình diễn áo dài trong đêm khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016. Ngoài ra, 25 nghệ sĩ và ngoại giao đoàn, 80 người mẫu chuyên nghiệp, 200 người mẫu là tình nguyện viên đến từ Học viện Phụ nữ Việt Nam đã trình diễn những mẫu thiết kế áo dài đặc sắc. Đạo diễn Quang Tú, đạo diễn chương trình khai mạc cho biết: "Số lượng nghệ sĩ và ngoại gia đoàn đăng ký được trình diễn trong Festival Áo dài Hà Nội 2016 rất nhiều. Ai cũng muốn được góp mặt trong để thể hiện tình yêu với áo dài, tình yêu với Hà Nội nhưng Ban tổ chức chỉ có thể mời những nhân vật phù hợp".

Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến hết ngày 16/10 với nhiều hoạt động với chủ đề "Tinh hoa áo dài Việt Nam", xuyên suốt là màu chủ đạo về văn hóa - lịch sử - con người Hà Nội. Festival Áo dài Hà Nội sẽ tái hiện trong 38 gian hàng trưng bày bộ sưu tập trang phục áo dài xưa độc đáo, trưng bày nguyên vật liệu, khung dệt và vải của làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội), dệt lanh của người Mông (Hà Giang), dệt Zèng của người Tà Ôi (A Lưới, Thừa Thiên Huế); giới thiệu thông tin bằng hình ảnh và tư liệu về quá trình phát triển của áo dài Việt Nam...

Bên cạnh đó, hơn 100 người mẫu và nữ sinh trong trang phục áo dài sẽ "diễu hành" trên các tuyến phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Trần Phú... trên những chiếc xe xích lô và xe đạp vào sáng 16/10. Festival còn có nhiều hoạt động bên lề khác như thi vẽ tranh trên áo dài cho thiếu nhi; top 3 Masterchef Việt Nam 2016 Đoàn Thị Thu Thủy dạy nấu ăn; thi cắm hoa tạo hình cùng áo dài; hội thảo về áo dài; lễ rước tôn vinh các vị tổ nghề, các nghệ nhân nghề...

Ngoài ra, khách tham quan còn có cơ hội mặc thử và được tư vấn về áo dài tại các gian hàng của các nhà thiết kế nổi tiếng. Tối 16/10, Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ được bế mạc bằng nhiều hoạt động trình diễn khác.